Tin khác

Hơn 80 văn kiện được ký kết tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Vượt rào cản không gian, thời gian    

Chiều 15/11, Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan chính thức bế mạc. Phát biểu tại lễ bế mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan với chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” đã vượt qua rào cản không gian, thời gian lẫn hình thức tương tác và các bên đã có những ngày làm việc rất hiệu quả.

“Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực, đẩy mạnh hợp tác ứng phó, vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh COVID-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ASEAN và các đối tác đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ bế mạc.

Đặc biệt, khi chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, các bền đều nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

“Năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thống nhất nhiều quyết sách quan trọng

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyếnThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo rằng, lãnh đạo các nước ASEAN đã thông qua: Báo cáo đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025; nhất trí về sự cần thiết tiến hành rà soát triển khai Hiến chương ASEAN; khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyếnHội nghị cũng đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của cộng đồng ASEAN, hướng tới một cộng đồng ASEAN giàu bản sắc.


Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã diễn ra thành công.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyếnLãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng bài hát ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng. Dịp này, các nước ASEAN cũng đã thông qua Bản Tường thuật về bản sắc ASEAN và Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Riêng Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên được tổ chức là cơ hội quý để phụ nữ các nước ASEAN đóng góp cho các nỗ lực phát triển và tăng trưởng bền vững của khu vực.

Nhiều sáng kiến của ASEAN về hợp tác ứng phó COVID-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai như: Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung chiến lược ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp của ASEAN và Trung tâm y tế ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyếnASEAN cũng thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả 3 trụ cột cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế xã hội ở các quốc gia.


Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công hội nghị.

Không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác

Thủ tướng cũng cho biết, trong khuôn khổ hội nghị, ASEAN nhất trí mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á để Cuba, Columbia và Nam Phi tham gia, nâng tổng số các nước tham gia Hiệp ước này lên con số 43.

Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS-15) cũng thông qua các tuyên bố quan trọng, trong đó có Tuyên bố về 15 năm EAS và Tuyên bố EAS về hợp tác biển bền vững, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN+3 về tăng cường năng lực tự cường kinh tế-tài chính trước các thách thức, một lần nữa khẳng định vai trò và thế mạnh của khuôn khổ ASEAN+3 trong ngăn ngừa và ứng phó các nguy cơ khủng hoảng kinh tế tài chính ở khu vực.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến"Việc ASEAN và các đối tác kết thúc đàm phán và ký chính thức Hiệp định RCEP là một thành công thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, rất đáng khích lệ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng thông báo, trên 80 văn kiện được thông qua, số văn kiện được thông qua cao nhất trong các kỳ họp ASEAN. ASEAN tự tin vững bước vào thập niên thứ sáu, một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến

Nguồn: H.Chi - P.Sơn - A.Nhiên (Cand.com.vn)

arrow_upward