Học thuật

Danh mục tạp chí thuộc cơ sở dữ liệu Scopus và ISI

                                                      DANH MỤC TẠP CHÍ THUỘC CƠ SỞ DỮ LIỆU SCOPUS VÀ ISI


        I. GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ SCOPUS VÀ ISI

        Trong nghiên cứu khoa học, hai hệ thống cơ sở dữ liệu ScopusISI đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp các bài báo khoa học đáng tin cậy nhất. Điều đó có thể minh chứng qua việc các tổ chức học thuật uy tín nhất thế giới như Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCImago [1] (có trụ sở tại Tây Ban Nha) và Tổ chức xếp hạng đại học QS World University Rankings [2]Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến (có trụ sở tại Anh Quốc) đều sử dụng nguồn cơ sở dữ liệu của Scopus và ISI.

        Như vậy, Scopus hay ISI không phải là tên tạp chí hay bài báo mà là các cơ sở dữ liệu của các bài báo khoa học từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Scopus là cơ sở dữ liệu của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan); ISI là cơ sở dữ liệu của Viện Thông tin Khoa học (Institute for Scientific Information) tại Hoa Kỳ. Là một nhà nghiên cứu, chắc chắn rằng ai cũng cố gắng được đăng bài trên các tạp chí thuộc hai cơ sở dữ liệu (CSDL) này. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý rằng, vì đây là hai CSDL có tạp chí được nhiều người trích dẫn nhất thế giới cho nên một bài báo sẽ trải qua một quy trình duyệt bài và đăng bài rất khắc khe.

Lập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến        Ngoài ra, chúng ta cũng nên lưu ý rằng, trên hai CSDL này sẽ có những tạp chí dễ đăng bài và cũng sẽ có những tạp chí cực kỳ khó khăn trong việc đăng bài. Làm thế nào để chúng ta biết độ khó hay dễ trong việc đăng bài? Câu hỏi này được trả lời qua chỉ số H-index và chỉ số trích dẫn (Citescore) mà hai CSDL này quy định.

        II. CHỈ SỐ TRÍCH DẪN H-INDEX VÀ CITESCORE

        Scimago phân loại tạp chí dựa trên chỉ số H-index để chia thành 04 nhóm (Quartiles) từ Quartile 1 đến 4. Trong đó Quartile 1 (Q1) sẽ là những nhóm tạp chí cực kỳ khó đăng bài; Q4 là những nhóm tạp chí dễ đăng nhất. Trong khi đó, CSDL Scopus không dùng H-index để xếp loại mà sử dụng chỉ số trích dẫn (Citescore); chỉ số trích dẫn càng cao thì quy trình duyệt bài và đăng bài sẽ khó hơn các tạp chí có chỉ số trích dẫn thấp. Ví dụ tạp chí ‘Review of Cognitive LinguisticsLập tài khoản cá độ bóng đá trực tuyến’ được xếp vào nhóm Q3 thì quá trình đăng bài sẽ dễ hơn nhóm Q1, Q2 nhưng đồng thời sẽ khó hơn nhóm Q4. Tạp chí trên có chỉ số H-index là 18 tức là tạp chí này được trích dẫn ít nhất là 18 lần. Với số lần như vậy thì tạp chí được xếp hạng Q3. Tạp chí “Annual Review of Applied Linguistics” có chỉ số trích dẫn 5.81 lần trong năm 2019. Vậy nếu quy đổi sang thứ hạng như CSDL Scimago thì tạp chí này thuộc nhóm Q1.

        III. DANH MỤC CÁC TẠP CHÍ THUỘC CƠ SỞ DỮ LIỆU SCOPUS VÀ ISI

        Dưới đây là đường link của hai CSDL này:

  •         CSDL Scopus: https://www.scopus.com/sources.
  •         CSDL ISI: .

                                                                                                                                            TRẦN TRUNG HIẾU (Khoa K10)

        [1]

        [2]

arrow_upward